Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Module TinTuc - WebPart ContentNews

 
Bác với gạo làng Tám   17-12-2014
Mấy năm nay, Mễ Trì được mùa liên tiếp, nhân dân rất phấn khởi. Nhiều người vẫn thường ôn lại câu chuyện cũ: Chuyện Bác về thăm

Hôm đó là ngày 12-1-1958, đại biểu các xã ngoại thành họp sơ kết công tác chống hạn tại đình Thôn Mễ Trì Hạ, vì xã Mễ Trì đang dẫn đầu thành phố về phong trào này.

IMG_1489.jpg
Bác Hồ trồng cây tại Phú Diễn ngày 31 tháng 1 năm 1965

Khoảng quá trưa, đại diện Mễ Trì đang báo cáo kinh nghiệm thì Bác đến. Bác mặc bộ quần áo ka ki đã bạc màu, đi dép cao su đen, nhanh nhẹn bước vào trong đình. Mọi người ào đứng dậy toan chạy đến gần Bác, thì Bác đã vẫy tay ra hiệu cho ngồi xuống và giữ trật tự. Bằng một giọng ấm áp, Bác nói:
- Chú nào đại diện cho xã ở đây?
Đồng chí Nguyễn Thanh Lương đừng gần đó vội thưa:
- Dạ thưa Bác, cháu ạ!
Bác nắm tay Lương hỏi tiếp:
- Chú làm gì?
- Thưa Bác cháu là Phó Bí thư Chi bộ, phụ trách Nông hội ạ!
- Chú bao nhiêu tuổi rồi?
- Thưa Bác, cháu 19 tuổi ạ.
Bác âu yếm cười:
Mười chín tuổi, trẻ quá!
Được Bác khen, Lương lúng túng cứ đứng ngây bên Bác, nghe Bác nói chuyện với Hội nghị:
- Thưa các cụ, các đồng chí, thay mặt Đảng và Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi đến đồng bào nông dân ngoại thành đang cố gắng chống hạn. Hôm nay tôi đến thăm xã Mễ Trì vì được báo cáo đồng bào xã này đã có công chống hạn, vì chi bộ, chi đoàn, nông hội, phụ nữ, các chiến sỹ thi đua, các lão nông đã cố gắng.
Xã Mễ Trì làm được tốt, các xã khác chưa làm được vậy. Vì sao? Sau khi nói về lực lượng của nông dân ngoại thành đông đảo, có truyền thống chống Pháp, lại có nòng cốt mạnh mẽ, nhưng việc chống hạnh chưa tốt vì còn có tư tưởng sai lệch. Phải chống hạn ngay trong tư tưởng. Đó là vì thiếu quyết tâm, thiếu đoàn kết, thiếu tư tưởng lâu dài. Thấy hạn thì bỏ ruộng đi buôn. Vậy thử hỏi có tiền mà không có gạo thì có ăn được tiền không? Nếu ai cũng bỏ ruộng đi buôn cả thì dù có ngồi trên đống vàng cũng không có gì ăn… Nhân dân ta phải bám lấy ruộng là chính. Nông nghiệp là chính. Phải thấy xa, đừng chỉ nhìn thấy lợi rước mắt mà quên lợi sau.
Một tư tưởng sai lầm nữa là cầu trời, cầu đảo. Khi ta làm cách mạng thì trời làm hay người làm?... Trời làm hạn xấu, ta phải chống hạn. Ta phải chống hạn chứ không phải cầu trời. Nếu chỉ cầu trời thì ngày nay không có nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa…
Bác hứa: Đảng và Chính phủ sẽ khen thưởng những đơn vị và cá nhân nào chống hạn tốt; sẽ thưởng cờ, thưởng huy hiệu, thưởng huân chương. Cuối cùng là một phần thưởng đặc biệt, đó là đồng bào tự thưởng cho đồng bào vhif chống hạn được tốt thì đủ ăn, đủ mặc, ấm no
Bây giờ đổ giọt mồ hôi
Sau này gạo trắng đầy nồi cơm thơm
Cuối cùng Bác nhắc:
Đồng bào hãy giữ tiếng cho ngoại thành của Thủ đô, ngoại thành cũng là Thủ đô, mà thủ là đầu, phải đi đầu, phải kiểu mẫu chống hạn thắng lợi.
Bác trao cho xã Mễ Trì 3 chiếc huy hiệu của Bác để tặng cho ai có thành tích xuất sắc nhất trong chống hạn.
Sau đó, Bác đi thăm một số giến nước mới đào ở xứ đồng Cửa Miếu. Đứng bên miệng một giếng, Bác hỏi Lương:
- Giếng này chú đào bao lâu?
- Thưa Bác chúng cháu đào một tuần ạ!
- Lực lượng nào đào?
- Thưa Bác, chủ yếu là  thanh niên, cả học sinh và thanh niên ạ.
- Các chú đào được bao giếng to như thế này rồi?
- Thưa Bác mới được chín chiếc ạ.
Bác khen tốt. Trước khi ra về còn nhắc lại phải tiếp tục chống hạn tốt. Làm tốt sẽ có thưởng nữa!
Sau khi Bác vê thăm. Nông hội xã đã trao tặng huy hiệu của Bác cho các ông Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Chí và Lê Thị Tương.
Làm theo lời Bác, ngay vụ mùa năm đó, nhân dân Mễ Trì đã ra sức làm thủy lợi để từng bước chuyển vụ chiêm xuân thành vụ sản xuất chính, đưa toàn bộ diện tích thành ruộng hai lúa. Mễ Trì cũng là nơi cấy giống mới đầu tiên đạt năng suất cao nhất Huyện Từ Liêm. Kết thúc vụ mùa 1959, xã đã phấn khởi đến nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chính phủ tặng về thành tích sản xuất nông nghiệp.
Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Mễ Trì không những anh dũng chiến đấu, quật tan xác một máy bay F4 bằng tay súng dân quân, mà cả hai hợp tác xã Mễ Trì Thượng,  Mễ Trì Hạ đều vượt cửa ải năm tấn một hecsta trong nông nghiệp.

Ngày nay, nhờ hệ thống mương máng hoàn chỉnh hơn một nghìn mẫu lúa của cả xã đã cấy hai vụ ân chăc với năng suất thường 7-8 tấn 1 hécta. Mở rông vụ đông với cây khoai tây, ngô đã chiếm 30% diện tích, đồng thời  phát triển ngành nghề phụ như làm bún, làm cốm, đóng gạch nên thu nhập của nông dân ngày càng khá hơn, nhất là từ khi gặp thực hiện khóa 10. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi rất nhiều, đời sống khác xa ngày Bác đến.

Ba mươi hai năm qua, nhưng kỷ niệm về Bác Hồ vẫn còn tươi rói trong lòng dân.

Trích Bác Hồ với nông dân Hà Nội
(Hội Nông dân – Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội)
 

 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.